Skip to content

BYOD และการรองรับ Consumerization

ช่วยในการมองเห็นและควบคุมอุแนวคิด BYOD และข้อมูลของคุณ

ด้วยระบบความปลอดภัยและการจัดการอุปกรณ์พกพาจะลดความเสี่ยงของการรองรับ Consumerization ได้

เมื่อพนักงานต่างนำอุปกรณ์ส่วนตัวมาใช้ทำงาน (เรียกว่า BYOD) แล้วเข้ามาแชร์ไฟล์กับข้อมูลทั้งภายในและภายนอกสำนักงาน ทำให้ฝ่ายไอทียากที่จะรักษาการมองเห็นและควบคุมได้ทั้งหมด สิ่งเหล่านี้ได้สร้างกระแสใหม่ที่เรียกว่า Consumerization of IT ซึ่งรวมถึง BYOD การใช้บริการคลาวด์จากภายนอก รวมทั้งแอพพลิเคชั่นภายนอกอื่นเช่นสตอเรจบนคลาวด์ และโซเชียลมีเดีย

กระแสนี้ได้รับการผลักดันจากเทคโนโลยีที่ง่าย เข้าถึงได้สะดวก และมีการใช้อย่างแพร่หลาย ซึ่งให้อิสระแก่ผู้คนในการทำงานได้จากทุกที่ ทุกเวลา โดยทาง Gartner ได้กล่าวว่า "Consumerization of IT" นี้จะเป็นเทรนด์ที่สำคัญที่สุด ที่มีผลกระทบต่อวงการไอทีภายในสิบปีข้างหน้า ซึ่งรวมถึงการจัดการอุปกรณ์พกพา การจัดการแอพพลิเคชั่น การปกป้องข้อมูล ระบบความปลอดภัยด้านไอที และอื่นๆ อีกมากมาย

องค์กรต่างๆ สามารถใช้ประโยชน์จาก BYOD และ Consumerization ได้ด้วยยุทธศาสตร์ในการลดความเสี่ยงด้านความปลอดภัย ความเสี่ยงด้านการเงิน และความยุ่งเหยิงทางการจัดการ กลยุทธ์เหล่านี้จะช่วยให้ฝ่ายไอทีสามารถสร้างสมดุลระหว่างความเสี่ยงกับประโยชน์ที่ได้รับจาก Consumerization พร้อมกับโครงสร้างพื้นฐานของโซลูชั่น และโครงการ BYOD ที่จะช่วยให้ฝ่ายไอที:

  • สามารถมองเห็นและควบคุม โดยการจัดการข้อมูลบริษัท และจำกัดการกระทำที่ไม่เอื้อประโยชน์บนอุปกรณ์ส่วนตัวพนักงาน
  • แบ่งปันข้อมูลองค์กรได้อย่างเป็นความลับ ด้วยการเข้าถึง, การสำรองข้อมูล และแบ่งปันไฟล์อย่างปลอดภัย
  • ปกป้องข้อมูลไม่ว่าจะนำไปใช้ที่ไหนด้วยระบบความปลอดภัยแบบ Context-Aware

ตัวอย่างเหตุการณ์อันตรายจากอุปกรณ์พกพา

มาดูว่า Stan อาชญากรไซเบอร์ สามารถควบคุมสมาร์ทโฟนของผู้บริหารเพื่อจารกรรมข้อมูลขององค์กรได้อย่างไร

ดูภาพอินโฟกราฟิก

Mobile threats infographic

ข้อมูลและการทำงานแบบเคลื่อนที่: เรียนรู้ความเสี่ยง

BYOD, แอพฯ บนโมบายล์, การแชร์ไฟล์, และโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างสามารถปล่อยข้อมูลรั่วไหล รวมถึงนำมัลแวร์เข้ามายังเครือข่ายของคุณได้

ภาพอินโฟกราฟิกนี้แสดงให้เห็นว่าคุณกำลังตกอยู่ในความเสี่ยง

BYOD Risks infographic

ดูวิดีโอ

(ความยาววิดีโอ: 4:42)

ผลสำรวจจาก Forrester เกี่ยวกับ BYOD

มีบริษัทมากถึง 40% ที่กล่าวว่า BYOD ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้
มาดูถึงวิธีการวัดค่าใช้จ่ายที่ประหยัดได้

การจัดการอุปกรณ์พกพาสำหรับ BYOD

สามารถมองเห็นและการควบคุมอุปกรณ์พกพาและข้อมูลต่างๆ ขณะที่มีการทำงานแบบเคลื่อนที่

ขณะที่เทคโนโลยีระดับคอนซูเมอร์แบบใหม่ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมได้โหมกระหน่ำเข้ามาสู่ระดับองค์กร การทำ Consumerization of IT ได้ให้ศักยภาพในการเพิ่มความสามารถในการทำงานของพนักงาน และลดค่าใช้จ่ายด้านไอทีโดยรวมลง แต่อย่างไรก็ตามกระแสนี้ก็สร้างปัญหาใหม่ให้แก่ฝ่ายไอทีด้วย อาทิ ความเสี่ยงด้านความปลอดภัย, ความเสี่ยงทางการเงิน, และความซับซ้อนในการดำเนินงาน ฝ่ายไอทีจะต้องทำอย่างไรเพื่อยังรักษาการมองเห็นและควบคุมอุปกรณ์พกพา และแอพฯ ระดับคอนซูเมอร์ที่กำลังเกิดขึ้นอย่างมากและหลากหลายเช่นเดียวกับ BYOD?

เพื่อที่จะลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการกับ BYOD องค์กรต่างๆ ต้องการโซลูชั่นที่รองรับแพลตฟอร์มหลากหลาย ที่รวมเอาการจัดการทั้งหมดไว้ด้วยกัน และผสานเข้ากับโครงสร้างพื้นฐานด้านระบบความปลอดภัยของจุดเชื่อมต่อปลายทางที่มีอยู่ การจัดการอุปกรณ์พกพา การจัดการแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์พกพา ระบบความปลอดภัยบนอุปกรณ์พกพา และระบบความปลอดภัยของข้อมูลจะช่วยประกันการมองเห็นและควบคุม BYOD และการเชื่อมต่อทางด้านไอทีได้

มัลแวร์บนอุปกรณ์พกพาส่วนใหญ่ต้องอาศัยการตอบสนองของผู้ใช้ถึงจะเริ่มทำงานได้ ซึ่งหมายความว่าแอพที่อันตรายก็สามารถแพร่กระจายไปหาผู้ใช้สมาร์ทโฟนหลายล้านคนได้พร้อมกันเมื่อแชร์บนเว็บไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์ก การให้ความรู้แก่ผู้ใช้อุปกรณ์พกพาเกี่ยวกับการป้องกันอันตรายเหล่านี้ถือเป็นขั้นแรกของการเข้าไปสู่ Consumerization สำหรับการทำงานแบบเคลื่อนที่ในองค์กร ไม่ว่าอุปกรณ์พกพาต่างๆ จะรันบน Android, Apple iOS, Microsoft Windows Phone หรือระบบปฏิบัติการตัวอื่น ลองดูจากวิดีโอและแผนภาพอินโฟกราฟิกด้านล่างเพื่อความเข้าใจมากขึ้น

ข้อมูลของคุณบนอุปกรณ์พกพายังปลอดภัยอยู่หรือไม่?

หาคำตอบได้โดยทำการประเมินระดับความปลอดภัยบนอุปกรณ์พกพา
คุณจะได้มุมมองใหม่ รวมทั้งเคล็ดลับต่างๆ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงได้

BYOD และข้อมูลบนอุปกรณ์พกพา
PRIMER จาก TrendLabs

คุณกำลังเปิดเผยข้อมูลที่สำคัญอยู่หรือไม่? เรียนรู้ว่าข้อมูลบนอุปกรณ์พกพารูปแบบใดที่สูญหายได้ และจะปกป้องได้อย่างไร.

Android threats infographic

อันตรายบนแอนดรอยด์กำลังมากขึ้นเรื่อยๆ

เปิดดูภาพอินโฟกราฟิก "ภัยอันตรายบนแอนดรอยด์" เพื่อดูการเติบโตของมัลแวร์ที่พุ่งเป้ามาที่หุ่นกระป๋องสีเขียวตัวน้อยนี้ และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอันตรายบนแอนดรอยด์

การขออนุญาตบนแอนดรอยด์ ที่ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดมากที่สุด

Ebook ฉบับนี้จะแสดงให้คุณเห็นว่าแอพบนแอนดรอยด์ได้ร้องขอสิทธิ์บนอุปกรณ์มากเกินความจำเป็นอย่างไรบ้าง

ควบคุมการเชื่อมต่อด้านไอทีและ BYOD

องค์กรต่างๆ ต้องการโซลูชั่นการจัดการความปลอดภัยที่เป็นหนึ่งเดียว ให้การมองเห็นและควบคุมอุปกรณ์พกพาและแอพพลิเคชั่นทั้งหลายได้ เพื่อที่จะได้ใช้ประโยชน์จากการทำ Consumerization ขณะที่สามารถปกป้องบริษัทและพนักงานผ่านอุปกรณ์ส่วนตัวต่างๆ ทั้งบนสภาพแวดล้อมการทำงานแบบกายภาพ, เวอร์ช่วล, และบนคลาวด์

นอกจากนี้ องค์กรทั้งหลายก็ต่างทดลองหาวิธีที่จะลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเพื่อนำ BYOD มาใช้ ซึ่งจำเป็นต้องมีระบบความปลอดภัยบนอุปกรณ์พกพาที่ปกป้องอุปกรณ์ส่วนตัวของพนักงานได้ เช่นเดียวกับสามารถควบคุมอุปกรณ์ที่สามารถเข้าถึงทรัพยากรของบริษัท

องค์กรทางด้านไอทีกำลังพัฒนาโพลิซีสำหรับจัดการอุปกรณ์พกพาเพื่อรองรับการเข้าออกของอุปกรณ์ส่วนตัวของพนักงานที่นำมาใช้ เพื่อปกป้องข้อมูล แอพพลิเคชั่น และการเข้าถึงทั้งของบริษัทและส่วนตัว นอกจากนี้ การบังคับเพิ่มความซับซ้อนของรหัสผ่านและเทคโนโลยีการเข้ารหัสถือเป็นสิ่งจำเป็นเช่นเดียวกับความสามารถในการล็อคและลบข้อมูลได้จากระยะไกลเพื่อปกป้องข้อมูลในกรณีที่พนักงานทำอุปกรณ์พกพาสูญหาย

เพื่อการรักษาความปลอดภัยในการเชื่อมต่อด้านไอที Trend Micro™ Smart Protection Network™ ได้ให้โครงสร้างพื้นฐานระบบความปลอดภัยแก่ไคลเอนต์ผ่านบนคลาวด์ ที่หยุดอันตรายได้ก่อนที่จะเข้าถึงจุดเชื่อมต่อปลายทางและอุปกรณ์พกพาของคุณ พร้อมกับอัพเดตฐานข้อมูลอันตรายทั่วโลกอยู่ตลอดเพื่อป้องกันการที่ผู้ใช้จะคลิกลิงค์บนเว็บไซต์ที่มีมัลแวร์ การดาวน์โหลดแอพอันตราย หรือเปิดลิงค์ในอีมลหลอกลวง

วางระบบแผนงาน BYOD
Primer จาก TrendLabs

ความเสี่ยงจากการนำอุปกรณ์ส่วนตัวของพนักงานมาใช้สร้างความท้าทายต่อความพร้อมทางด้านไอที ถ้าไม่มีการวางแผนรองรับ BYOD ล่วงหน้า ก็เสี่ยงมากที่จะปล่อยให้มัลแวร์เข้ามาในองค์กร

เพิ่มความรวดเร็วและประสิทธิภาพการทำงาน

องค์กรทั้งหลายต่างต้องการโซลูชั่นจัดการความปลอดภัยที่เป็นเอกภาพ ให้ฝ่ายไอทีได้การมองเห็นและควบคุมทั้งอุปกรณ์พกพาและแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์ ทำให้องค์กรสามารถใช้ประโยชน์จาก Consumerization ได้มากที่สุด โซลูชั่นการปกป้องข้อมูลอันได้แก่ความสามารถในการเข้ารหัส, การควบคุมอุปกรณ์, และการป้องกันการสูญหายของข้อมูลอย่างเต็มรูปแบบ ทำให้ง่ายต่อการรักษาความปลอดภัยแก่ข้อมูลส่วนตัวและทรัพย์สินทางปัญญา ไม่ว่าจะถูกจัดเก็บที่ตำแหน่งใด ตั้งแต่ BYOD ไปจนถึงจุดเชื่อมต่อปลายทาง แม้กระทั่งบนคลาวด์

ตัวอย่างเช่น ฝ่ายไอทีสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้โดยเปิดให้พนักงานทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลา โดยสามารถแบ่งปันไฟล์ระหว่างผู้ใช้และอุปกรณ์ของตัวเองได้อย่างปลอดภัย ด้วยการจัดการอุปกรณ์พกพาและแอพพลิเคชั่น ฝ่ายไอทีสามารถเปิดให้เข้าถึงแอพพลิเคชั่นที่มีอยู่จากแท็บเล็ต สมาร์ทโฟน หรือแพลตฟอร์ม BYOD อื่นๆ ได้ง่ายและรวดเร็ว นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงที่ข้อมูลจะสูญหายจากการเข้าถึงและแบ่งปันข้อมูลระหว่างแพลตฟอร์ม ระบบเข้ารหัสข้อมูลพร้อมการจัดการคีย์ที่ใช้งานได้ง่ายสำหรับสภาพแวดล้อมแบบเวอร์ช่วลและบนคลาวด์จะช่วยปกป้องข้อมูลของบริษัทขณะย้ายเข้าและออกจากคลาวด์

ประสิทธิภาพ กำลังการผลิต และความปลอดภัยทั้งหมดนี้จะได้รับการยกระดับด้วยระบบความปลอดภัยแบบ IPS แบบ Agentless ที่ออกแบบสำหรับเวอร์ช่วลเดสก์ท็อป เซิร์ฟเวอร์ และแอพพลิเคชั่น รวมทั้งยังได้ประโยชน์ในลักษณะนี้กับไคลเอนต์ที่บางและเบาซึ่งออกแบบมาสำหรับโครงสร้างพื้นฐานเวอร์ช่วลเดสก์ท็อปแบบใช้ Agent ด้วย

ยกระดับความปลอดภัยและเพิ่มจำนวน VM ที่ใช้งานให้ถึงขีดสุด

คุณกำลังอยู่ในตำแหน่งที่สามารถใช้ประโยชน์จาก VDI หรือไม่?
ลองอ่านรายงานเปรียบเทียบจาก Indusface ฉบับนี้เพื่อหาคำตอบ.

เพิ่มความคุ้มทุนจาก VDI

ดูผลที่ได้จาก VDI ในชีวิตจริงจากลูกค้าของคุณ และรับคำปรึกษาด้าน ROI ระดับผู้เชี่ยวชาญจากนักวิเคราะห์ของ ESG และผู้เชี่ยวชาญจาก Trend Micro
ดูวิดีโอ

ปกป้องข้อมูลที่ใช้อยู่ แม้ทำงานแบบเคลื่อนที่

คลาวด์ถือเป็นหนึ่งในแรงผลักดันเบื้องหลังของ Consumerization ด้วยการใช้อุปกรณ์พกพาเข้าถึงข้อมูลในไพรเวทคลาวด์, โซเชียลมีเดีย, หรือบริการและแอพพลิเคชั่นบนคลาวด์อื่นๆ ซึ่งแผนการรับ BYOD เข้ามาใช้ในองค์กรนั้น ควรมีระบบจัดการอุปกรณ์พกพา (MDM) ความปลอดภัยสำหรับบนคลาวด์, บริการระบุตำแหน่งอุปกรณ์, ระบบลบข้อมูลจากระยะไกลสำหรับอุปกรณ์ที่สูญหายหรือถูกขโมย เป็นต้น ด้วยการทำโครงการ BYOD ที่ออกแบบอย่างเหมาะสมตามความต้องการขององค์กรแล้ว ฝ่ายไอทีก็จะสามารถเปิดรับ Consumerization เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน ดึงดูดและรักษาพนักงานที่ดี, และได้ความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจ

ระบบความปลอดภัยที่ตอบรับกับบริบท (Context-aware) สามารถปกป้องข้อมูลได้ในสิ่งแวดล้อมทั้งแบบกายภาพ, เวอร์ช่วล, และบนคลาวด์ ข้อมูลบนอุปกรณ์พกพาสามารถได้รับการปกป้องจากระบบเข้ารหัส, และการควบคุมการเข้าถึงและแชร์ข้อมูลผ่านเครือข่าย, เซิร์ฟเวอร์, ไคลเอนต์ รวมถึงตัวเก็บข้อมูลแบบเคลื่อนย้ายได้ ด้วยระบบป้องกันข้อมูลสูญหาย (DLP) ที่ดูแลทั้งส่วนของจุดเชื่อมต่อปลายทาง ระบบส่งข้อความ และบนคลาวด์ ทำให้ฝ่ายไอทีใช้ประโยชน์จาก BYOD ได้ทั้งด้านประสิทธิภาพการทำงาน และลดค่าใช้จ่ายในการปกป้องข้อมูลแบบข้ามแพลตฟอร์ม อีกทั้งฟีเจอร์เหล่านี้ยังช่วยรักษาความเป็นส่วนตัวของข้อมูล และความสอดคล้องกับมาตรฐานอีกด้วย

DLP ระดับชั้นนำ

“Trend Micro ให้ฟีเจอร์ที่หลากหลายและมีประโยชน์มากที่สุด” - InfoTech Research Group
อ่านรายงาน

จัดการโพลิซีข้อมูลข้ามเครือข่าย

มาดูว่าสามารถวางระบบ DLP แบบผสานได้ง่ายและรวดเร็วอย่างไรจากวิดีโอสามตอนต่อไปนี้:


ติดต่อเราได้ที่